fbpx

วิธีวัดขนาดแหวนง่ายๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกัน

วิธีวัดขนาดนิ้ว

สำหรับแหวนนั้นถือเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และในบางครั้งก็สามารถเป็นตัวแทนเป็นของขวัญแทนใจให้กับใครหลาย ๆ คนในหลากหลายโอกาสได้

แต่ถ้าบังเอิญว่าคุณต้องการที่จะซื้อแหวนผ่านทางออนไลน์ หรือต้องการที่จะซื้อแหวนให้กับคนอื่น จะมีวิธีวัดขนาดแหวนอย่างไรในแบบสากลเพื่อที่จะให้คุณได้แหวนที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด

วันนี้เราได้นำวิธีวัดขนาดแหวนมาฝากคุณกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เผื่อว่าใครกำลังมองหาเครื่องประดับสวย ๆ หรือกำลังอยากซื้อของขวัญแทนใจจะได้นำวิธีเหล่านี้ไปวัดขนาดแหวนให้ตรงใจมากที่สุดไปพร้อมกัน

สารบัญ วิธีวัดขนาดแหวน

 1. วิธีวัดขนาดแหวนสำหรับคนมีแหวนอยู่แล้ว
 2. วิธีวัดขนาดแหวนสำหรับคนที่ต้องการซื้อวงใหม่
 3. เทคนิควัดขนาดให้เหมาะกับนิ้วมือที่สุด

วิธีวัดขนาดแหวนสำหรับคนที่มีแหวนอยู่แล้ว

วิธีวัดขนาดแหวน

ถ้าใครที่มีแหวนหรือขนาดแหวนที่ต้องการอยู่แล้วต้องการจะวัดว่าแหวนวงที่คุณกำลังใส่หรือมีอยู่นั้นเป็นขนาดไหน เรามาเริ่มต้นวิธีการวัดขนาดแหวนโดยวิธีแรกสำหรับคนมีแหวนกันก่อนเลยดีกว่า

วิธีวัดก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการหาใบบรรทัดมาวัดที่เส้นผ่านศูนย์กลาง ซึ่งขนาดที่จะใช้นั้นจะเป็นขนาดด้านในของวงแหวนเท่านั้น และมาพร้อมกับหน่วยมิลลิเมตรนั่นเอง คุณสามารถที่จะนำขนาดที่ได้ไปใช้เทียบกับขนาดแหวนสากลแล้วทำการสั่งหรือซื้อแหวนตามที่คุณต้องการกันได้เลย

แต่ถ้าบังเอิญว่าขนาดแหวนที่คุณวัดออกมาได้นั้นเมื่อนำไปเทียบกับขนาดของแหวนแบบสากลแล้วคาบเกี่ยวกันสองขนาดเราขอแนะนำให้คุณเลือกสั่งแว่นในขณะที่มีเบอร์ใหญ่กว่า

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

วิธีวัดขนาดแหวนสำหรับคนที่ต้องการซื้อวงใหม่

วิธีวัดขนาดนิ้ว

หลังจากที่ได้รู้วิธีการวัดขนาดสำหรับคนที่มีแหวนกันไปแล้วเราลองมาดูวิธีการวัดสำหรับคนที่ยังไม่มีแหวนหรือต้องการที่จะซื้อแหวนให้กับคนอื่นกันบ้างดีกว่าว่าจะมีวิธีการวัดขนาดอย่างไรเพื่อที่จะทำให้แผนการเซอร์ไพรส์ของคุณสำเร็จมากที่สุด

 1. เริ่มจากการตัดกระดาษให้เป็นแถบยาว โดยพยายามให้ความกว้างไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร
 2. จากนั้นนำกระดาษที่ตัดออกมาไปพันรอบโคนนิ้วมือที่คุณต้องการจะใส่แหวน โดยพันให้พอดีกับรอบนิ้วมือ และต้องพยายามไม่ให้รัดแน่นจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นแหวนที่สร้างมาอาจรัดจนทำให้ใส่ไม่สบายได้
 3. สำหรับในกรณีที่คุณรู้ตัวว่ามีข้อนิ้วใหญ่ เราขอแนะนำให้คุณขยับมาวัดขนาดแหวนโดยการพันแถบกระดาษไปที่บริเวณของข้อนิ้วแทนโคนนิ้ว เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจจะไม่สามารถสวมแหวนได้
 4. หลังจากที่พันกระดาษได้พอดีเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้คุณใช้ปากกาทำสัญลักษณ์แสดงตำแหน่งที่กระดาษได้พันรอบนิ้วจนเป็นวงกลมพอดี หลังจากนั้นลองสวมอีกรอบเพื่อสังเกตว่าไม่แน่นหรือหลวมมากจนเกินไป
 5. เมื่อทำการทดลองสวมอีกรอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้คุณใช้ไม้บรรทัดวัดความยาวจากปลายกระดาษไปจนถึงบริเวณที่คุณทำสัญลักษณ์ไว้ และตีออกมาเป็นหน่วยมิลลิเมตร เพื่อที่จะนำไปเทียบกับขนาดของแหวนในแบบสากลกันต่อไป

ขนาดแหวนที่ใช้กันในปัจจุบัน

เส้นผ่าศูนย์กลางที่วัดได้ / เส้นรอบวง (mm.) / ขนาดแหวน
15.00 mm. / 47.1/  47
15.30 mm. / 48.0 / 48
15.60 mm. / 49.0 / 49
16.00 mm. / 50.2 / 50
16.30 mm. / 51.2 / 51
16.50 mm. / 51.8 / 52
17.00 mm. / 53.4 / 53
17.20 mm. / 54.0 / 54
17.50 mm. / 55.0 / 55
17.80 mm. / 55.9 / 56
18.00 mm. / 56.5 / 57
18.50 mm. / 58.1 / 58
18.80 mm. / 59.0 / 59
19.00 mm. / 59.7 / 60
20.00 mm. / 62.8 / 63
21.00 mm. / 65.9 / 66
21.50 mm. / 67.5 / 68

3 เทคนิค เลือกแหวนแบบไหน ให้เหมาะกับนิ้วมือมากที่สุด

แม้ว่าคุณจะได้ขนาดแหวนที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การออกแบบของแหวนที่เหมาะกับนิ้วมือของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน

ดังนั้นเราลองมาเก็บ 3 เทคนิคเพิ่มเติมเพื่อที่จะหาแหวนที่เหมาะกับนิ้วมือของคุณมากที่สุดไปใส่กันดีกว่า

 1. เป็นเรื่องปกติที่นิ้วของคุณจะเปลี่ยนขนาดขึ้นลงเล็กน้อยตามสภาพอากาศที่ได้พบเจอในแต่ละวัน ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะเจอกับขนาดของแหวนและดีไซน์ที่ใช่ที่สุดคุณควรที่จะวัดขนาดนิ้วของคุณในหลากหลายสภาพอากาศ ทั้งตอนที่มีอากาศเย็น อากาศร้อน เพื่อที่จะตามหาแหวนที่มีขนาดพอดีกับนิ้วมือของคุณมากที่สุด
 2. เราขอแนะนำว่าคุณควรที่จะทำการวัดขนาดแหวนอย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป ในหลากหลายช่วงเวลา เพื่อที่จะทำให้คุณลดความผิดพลาดของขนาดแหวน
 3. เรื่องความพอดีของแหวนนั้น มีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะถ้าคุณเลือกแว่นที่หลวมหรือว่าแน่นจนเกินไปนอกจากจะทำให้คุณสวมใส่ไม่สบายแล้วยังจะทำให้นิ้วของคุณดูไม่สวยงามอย่างที่ต้องการอีกด้วย

สรุป

ไข่มุกขาว

แม้ว่าแหวนจะเป็นเพียงเครื่องประดับ แต่กลับมีคุณค่ากับจิตใจของหลายคนเมื่อให้เป็นของขวัญหรือซื้อเพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเอง ดังนั้นถ้าคุณต้องการที่จะได้แหวนที่เหมาะและทำให้คุณมีความสุขมากที่สุดขั้นตอนของการวัดขนาดถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ในปัจจุบันก็มีข้อดีของเทคโนโลยีเข้ามาด้วยเช่นกันคือไม่ว่าคุณจะเจอกับแหวนที่คับไปหรือหลวมไปก็สามารถที่จะปรับได้ตามที่คุณต้องการ แต่การที่คุณเจอกับแหวนที่ใส่พอดีตั้งแต่แรกน่าจะทำให้คุณมีความสุขและเกิดความประทับใจมากกว่าอย่างแน่นอน

ดังนั้นลองนำเทคนิคการวัดขนาดแหวนที่เราได้แนะนำในวันนี้ไปใช้ ซึ่งมีอยู่ 2 วิธี รับรองว่าทำให้คุณได้เจอกับแหวนที่ใส่แล้วเหมาะกับนิ้วมากที่สุดอย่างแน่นอน

หากคุณสนใจวิธีการดูเพชรแท้ อ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้เลยค่ะ >> 9 เทคนิคการดูเพชรแท้

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ดูสินค้าเพิ่มเติมจากเราได้ที่นี่