fbpx

ที่มาและความเชื่อของสีไข่มุก อยากรู้ต้องอ่าน!

สีไข่มุก

หากจะพูดถึงเอกลักษณ์ของอัญมณีจากธรรมชาติที่มีชื่อว่า “ไข่มุก” ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของลักษณะที่มีความเหลือบเงาเล่นแสงดูมีมิติ โดยไข่มุกยอดฮิตที่ทุกคนเคยเห็นกัน ปกติจะเป็นสีขาว หรือสีครีม จนหลายคนคิดไปว่า ไข่มุกของแท้ ต้องเป็น 2 สีที่ว่านี้ เท่านั้น ทั้งที่ความจริงแล้ว สีของไข่มุกแท้อาจมีสีอื่นด้วย (แถมหายาก + มูลค่าสูงไปอีก) บทความนี้จึงขอมาบอกต่อที่มาและความเชื่อของไข่มุกแต่ละสีกัน! ไม่ว่าจะเป็นสีไข่มุกประจำวันเกิด หรือ สีไข่มุกเสริมดวง

สารบัญ ความเชื่อของสีไข่มุก 

ประเภทของ สีไข่มุก

ก่อนที่จะพาไปดูว่า ไข่มุกแท้มีสีอะไรบ้าง? และที่มา-ความเชื่อเป็นอย่างไร จะขออธิบายก่อนว่า สีไข่มุกมีกี่ประเภท? โดยปกติแล้ว สีของไข่มุกจะมี 2 ประเภท คือ Body Color สีของตัวไข่มุกที่เราเห็นกันตรงๆ เช่น สีขาว สีครีม ฯลฯ และ Overtone เป็นสีเหลือบของไข่มุก อาจมีสีเขียว สีชมพู สีเงิน สีฟ้า ก็ได้

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

       

โดยปกติแล้ว สีของไข่มุกที่ได้จะขึ้นอยู่กับ ชนิดของหอยมุก และสภาวะแวดล้อมทำให้ไข่มุกที่ได้มีสีแตกต่างกันไป รวมถึงความหายาก และมูลค่าที่ไม่เท่ากัน ยิ่งมีความวาว + สีหายากมากเท่าไหร่ ยิ่งมีมูลค่าสูงมากเท่านั้น แต่พอสีธรรมชาติบางสีมีความหายาก เพื่อให้ไข่มุกคุณภาพต่ำ มีมูลค่าที่สูงขึ้น จึงมีการย้อมสี, ขัดฟอกสี และฉายรังสี เพื่อให้ไข่มุกมูลค่าต่ำ มีมูลค่าสูงขึ้นนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคการดูไข่มุกแท้VSไข่มุกปลอม

หอยมุก

ที่มาและความเชื่อของไข่มุกแต่ละสี ไข่มุกประจำวันเกิด

ไข่มุกอะโกย่า

1) ไข่มุกสีขาว

ไข่มุกสีขาวสุดคลาสสิก ที่เป็นสีอมตะยอดฮิตตลอดกาลและเหมาะสำหรับทุกโอกาส ไข่มุกสีขาวนี้ มักจะมาจากหอยมุก พันธุ์ Akoya และ White South Sea (ในบางครั้งไข่มุกตาฮิติก็สามารถให้ไข่มุกสีขาวได้เช่นกัน) โดยไข่มุก White South Sea มีค่าและหรูหราที่สุด ในขณะที่ Akoya ได้รับความนิยมมากที่สุด

ความเชื่อ : ไข่มุกสีขาว เป็นเสมือนตัวแทนของความเป็นเลิศ ในอุดมคติ และไร้เดียงสา ใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ สำหรับการเริ่มต้นใหม่ในทางที่ดี จึงมักจะใช้เป็นเครื่องประดับในวันสำคัญ อย่างวันแต่งงาน

ไข่มุกตาฮิติ

2) ไข่มุกสีดำ

ไข่มุกสีดำ (บางทีอาจจะไม่ออกมาดำสนิท มีความไปในโทนสีเทานิดๆ) เป็นอีกหนึ่งสีของไข่มุกที่มีความระยิบระยับและสีสันที่น่าค้นหาให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี มักจะเป็นไข่มุกตาฮิติและไข่มุกคอร์เตซ (ที่มาจากธรรมชาติแท้) ส่วนไข่มุกสีดำจากแหล่งอื่น มักจะผ่านกระบวนการขั้นตอนบางอย่างเพื่อให้ได้สีเหล่านั้น

ความเชื่อ : ไข่มุกสีดำ เป็นเสมือนตัวแทนของความมีอิสระ แข็งแกร่ง และร่ำรวย ช่วยให้เครื่องประดับดูมีความร่วมสมัย และสะท้อนรสนิยมได้เป็นอย่างดี

 

3) ไข่มุกสีเหลืองทอง

ไข่มุกสีเหลืองทอง หรือ ไข่มุก Golden Southsea เป็นหนึ่งในไข่มุกนำโชค หายากที่มีมูลค่าสูง ไม่ได้ใช้แค่เพื่อเป็นเครื่องประดับ แต่ยังใช้เพื่อเก็งกำไร มาจากหอย Pinctada maxima ต้องใช้เวลากว่า 5-8 ปี กว่าจะได้มุกนี้ 1 เม็ด

ความเชื่อ : ไข่มุกสีเหลืองทอง ก็เหมือนกับสิ่งที่มีสีทองทั่วไปคือ แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย เชื่อว่า ผู้ที่ได้ครอบครองจะประสบความสำเร็จ รุ่งโรจน์ในชีวิต

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

       

ไข่มุกน้ำจืด สีชมพู พีช

4) ไข่มุกสีชมพู

ไข่มุกสีชมพู หรือ Conch Pearl เป็นสีที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่ผู้หญิง เพราะสีมีความน่ารัก น่าครอบครอง มักจะได้ไข่มุกสีนี้มาจากหอยน้ำจืด และประเทศจีนเป็นหลัก  ที่ผ่านมาในหลายครั้ง มักจะเกิดจากกระบวนการขั้นตอนทางอุตสาหกรรมโดยฝีมือมนุษย์

ความเชื่อ : ไข่มุกสีชมพู เป็นเสมือนตัวแทนของความสำเร็จ ชื่อเสียง ความรักสุขสมหวัง และความภักดี มักจะถูกนำไปเป็นตัวเลือกสำหรับการให้เป็นของขวัญ

5) ไข่มุกสีม่วง

ไข่มุกสีม่วง เป็นไข่มุกอีกสีที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องจากหน้าตาคล้ายกับไข่มุกสีชมพู มักจะได้ไข่มุกสีนี้มาจากหอยมุกน้ำจืด หรือ กระบวนการขั้นตอนทางอุตสาหกรรมโดยฝีมือมนุษย์

ความเชื่อ : ไข่มุกสีม่วง ช่วยสะท้อนความน่าหลงใหล ดูแล้วมีสเน่ห์ เชื่อว่า ผู้สวมใส่คือผู้มีภูมิปัญญา และความเฉลียวฉลาด เหมาะกับผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับการเรียนการสอน ฯลฯ

6) ไข่มุกสีช็อกโกแลต

ไข่มุกสีช็อกโกแลต หรือสีน้ำตาล เป็นไข่มุกที่คนส่วนใหญ่ตามหา และได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในโลกของแฟชั่น เพราะใส่แล้วดูหรูหราและน่าค้นหา มักจะหาไข่มุกสีเหล่านี้ ได้จากไข่มุกตาฮิติ ตามธรรมชาติ หรือ ไข่มุกหอยน้ำจืด ที่ถูกนำไปผ่านกระบวนการขั้นตอน เพื่อย้อมสี

ความเชื่อ : ไข่มุกสีช็อกโกแลต หรือน้ำตาล เป็นเสมือนตัวแทนของความสามัคคี และความไว้วางใจ เชื่อว่า ผู้ครอบครองจะมีบริวารและความสัมพันธ์กับคนรอบข้างดี

7) ไข่มุกสีฟ้า

ไข่มุกสีฟ้า ที่เป็นแล้วเย็นใจ สบายตา ค่อนข้างหายาก มักจะได้มาจากหอยนางรมในน้ำเค็ม โดยเฉพาะจากทะเลใต้ เชื่อว่า ไข่มุกสีนี้เกิดจากการที่หอยมุก มีความผิดปกติภายใน เช่น ระบบเผาผลาญผิดปกติ ฯลฯ แต่ในปัจจุบันเองก็มีการย้อมสี/ใช้กระบวนการต่างๆ มาทำให้ไข่มุกกลายเป็นสีฟ้า-สีน้ำเงินได้แล้ว

ความเชื่อ : ไข่มุกสีฟ้า แสดงถึงความเงียบสงบ  ไว้วางใจ และความมั่นใจ เชื่อว่า จะช่วยให้ผู้สวมใส่มีความกล้า แข็งแกร่ง และชีวิตสงบ ปราศจากอุปสรรค

สรุป

สีไข่มุก มีให้เลือกหลากหลายสี หลากหลายความเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมดวงประจำเดือนเกิด เสริมโชคชะตา แสดงถึงความร่ำรวย สุดท้ายแล้วนอกจากการเลือกสีไข่มุก ให้เหมาะกับความต้องการ และการใช้งานของคุณจะเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การเลือกตามความเงางาม ขนาด และงบประมาณก็ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจเครื่องประดับ ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวคุณเอง หรือคนพิเศษ แต่ยังไม่มั่นใจว่า ควรจะซื้อไข่มุกแบบไหน ให้ตรงใจดี “CROWN JEWELRY จำหน่ายเครื่องประดับ แหวนเพชรแท้ ทองแท้ เงิน ต่างหูมุกแท้ คุณภาพสูง จากโรงงานโดยตรง” ขอเป็นผู้ช่วยให้คำปรึกษาและดูแลคุณ สนใจสามารถติดต่อผ่านช่องทางที่ท่านสะดวกได้เลยค่ะ เราพร้อมยินดีให้บริการทุกท่านอย่างจริงใจ

อ่านเพิ่มเติม: วิธีการดูแลรักษาไข่มุก

ที่มา

http://gems.chanthaburi.buu.ac.th/old/documents/article/1.pdf

https://pearlwise.pro/guide-to-pearl-colors/

https://www.longsjewelers.com/blogs/estate/colored-pearls-meaning

รีวิวต่างหูมุก

สำหรับท่านใดอ่านบทความนี้แล้ว สนใจสินค้าของ Crown Jewelry คลิกเพื่อสั่งซื้อสินค้าในราคาพิเศษ