fbpx

ไข่มุกคืออะไร? มาพร้อม 3 เทคนิค วิธีดูไข่มุกแท้ไข่มุกปลอม?

วิธีดูไข่มุกแท้

ป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่า ‘ไข่มุก’ เป็นอัญมณีในฝันของผู้หญิงหลายๆคน ไข่มุกที่สวยงาม สามารถนำไปทำเป็นเครื่องประดับได้มากมาย ทั้ง สร้อยคอมุก ต่างหูมุก แหวนมุก แต่สาวๆหรือหนุ่มๆหลายคน อาจสงสัยว่าไข่มุกที่ซื้อมานั้นเป็นของแท้หรือไม่? วันนี้ Crown Jewelry นำเทคนิคการดูไข่มุกแท้มาแบ่งปันกันค่ะ แต่ก่อนที่จะมาดูว่ามุกแท้ หรือ มุกปลอมนั้นต่างกันอย่างไร เราควรจะรู้ก่อนก่อนว่า ไข่มุก คืออะไร?

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคการดูแลรักษาไข่มุก

สารบัญ

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ไข่มุก (Pearl)  คืออะไร?

เลือกไข่มุก

ไข่มุก (Pearl) คืออัญมณีที่มีความมันวาว ผลิตมาจากเนื้อเยื้ออ่อนของหอยมุก หรือแม้แต่สัตว์ประเภทหอยอื่นๆ ก็สามารถผลิตมุกได้เช่นกัน ไข่มุกเกิดจากสารประกอบประเภทผลึกแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium cabonate) โดยมีส่วนผสมหลักเป็นแร่อะราโกไนต์ Aragonite ที่หล่อรวมเป็นชั้นๆ ขึ้นรูปเป็นรูปทรงต่างๆ

ซึ่งไข่มุกที่สมบูรณ์แบบคือ ไข่มุกที่เป็นทรงกลม เรียบเนียน อย่างไรก็ตาม ยังมีไข่มุกอีกหลายๆรูปแบบ เรียกว่าไข่มุกทรงบารอค (Baroque Pearls) ซึ่งเป็นไข่มุกที่ทรงไม่สม่ำเสมอ ไม่เป็นทรงกลม รูปแบบแปลกตา 

ไข่มุกนั้นเป็นหนึ่งในอัญมณีเพียงไม่กี่ประเภทที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต หรือ เรียกได้ว่าเป็นอัญมณีอินทรีย์ ซึ่งถือเป็นอัญมณีที่เลอค่า และถูกค้นพบในประวัติศาสตร์มาอย่างนมนาน โดยในอดีตเชื่อว่า ไข่มุกนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ และต่อมาถูกเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเลิศ 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ไข่มุกแท้ ดูอย่างไร ?

ขนาดของไข่มุก

ด้วยความที่ไข่มุกของแท้กับของปลอม ถ้ามองดูผิวเผินแล้วอาจจะดูคล้ายๆกันซะทีเดียว แต่ราคาไข่มุกนั้น แตกต่างกันมาก วันนี้เราจะมาสอนวิธีการดู ไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอมกัน ซึ่งวิธีการดูไข่มุกแท้ หรือไข่มุกปลอมนั้น สามารถตรวจสอบได้หลากหลายวิธีค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

วิธีที่ 1 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ด้วยสายตา

วิธีที่ 2 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ผ่านการสัมผัส

วิธีที่ 3 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ด้วยเครื่องมือชั้นสูง

ซึ่งวิธีที่ 1 และ 2 นั้น สามารถทำได้เองผ่านการมอง หรือสัมผัส

อย่างไรก็ดีในวิธีที่ 3 นั้นอาจจะต้องอาศัยเครื่องมือชั้นสูง ที่อาจจะไม่สามารถหาได้เองโดยทั่วไป

วิธีที่ 1 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ด้วยสายตา

1.1. ไข่มุกแท้จะมีความไม่สมบูรณ์แบบ

ริ้วรอย ไข่มุก

อย่างที่ทราบกันว่าไข่มุกแท้นั้นเกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ จึงมักจะมีรอยตำหนิหรือความขรุขระเล็กๆน้อยๆเสมอ ซึ่งราคาของไข่มุกก็จะแปลผันตรงกับลักษณะของผิวไข่มุกเช่นกัน กล่าวคือ หากไข่มุกแท้ที่มีตำหนิตามธรรมชาติน้อย หรือมีลักษณะของผิวไข่มุกที่เนียนสวย ย่อมมีราคาที่สูงกว่าไข่มุกที่มีตำหนิชัดนั่นเอง ในขณะที่ไข่มุกปลอมจะดูสมบูรณ์แบบเกินไป ทั้งความกลม ความเนียนสวย มีความมันเงาในทุกส่วนของผิวสัมผัส และมักไม่มีรอยตำหนิเลย เนื่องจากเป็นไข่มุกที่เกิดจากการสังเคราะห์นั่นเอง 

ซึ่งริ้วรอยบางประเภทนั้น หากมีความชัดเจน เราก็อาจสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่อย่างไรก็ดี ริ้วรอยเล็กๆ ที่อยู่บนผิวของไข่มุกก็ส่งผลต่อราคาของไข่มุกเช่นกัน 

ที่ CROWN Jewelry Official ไข่มุกทุกเม็ดถูกคัดสรรโดยนักอัญมณีศาสตร์จากสถาบัน GIA เเละถูกส่องกล้องผ่านตามาโดยละเอียด จึงมั่นใจได้ว่า ไข่มุกที่ CROWN Jewelry Official เลือกใช้นั้น เป็นไข่มุกคัดเกรด ที่ได้ผ่านการคัดสรรมาอย่างดีแล้วแน่นอนค่ะ 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

1.2. ตรวจสอบความเงางามของผิวไข่มุก

ลัสเตอร์ ไข่มุก

ความเงางาม หรือ ลัสเตอร์ เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของไข่มุก ไข่มุกแท้มักมีความเงา สดใสที่จะส่องแสงออกมาเมื่อมีแสงอื่นมากระทบ บางทีอาจถึงขั้นเห็นเงาตัวเราบนมุกได้ แต่ในมุกแท้บางชิ้นที่มีคุณภาพต่ำอาจมีความมันเงาน้อย ซึ่งทำให้ดูเหมือนคล้ายไข่มุกปลอมได้เช่นกัน 

1.3. ตรวจสอบความกลมของไข่มุก

คัดไข่มุก

เนื่องจากมุกแท้เป็นมุกที่เกิดจากธรรมชาติ ฉะนั้นมุกจะมีความไม่สมบูรณ์แบบ มีลักษณะที่ต่างกันเล็กน้อย ไม่เป็นทรงกลมเป๊ะๆ ปกติแล้วจะมีทรงออกสี่เหลี่ยมเล็กน้อยไม่ก็มีจุกบกพร่องบางอย่าง แต่มุกปลอมจะมีลักษณะกลมเกลี้ยงเนื่องจากทำจากวัสดุสังเคราะห์นั่นเอง 

โดยหากดูแล้วไม่แน่ใจสามารถลองกลิ้งมุกกับพื้นดูได้ ด้วยข้อบกพร่องบางจุดจะทำให้มุกแท้ไม่สามารถกลิ้งเป็นเส้นตรงได้นั่นเองค่ะ

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

วิธีที่ 2 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ผ่านการสัมผัส

2.1 นำไข่มุกสองเม็ดมาถูกัน

ไข่มุกน้ำจืด ไข่มุกอะโกย่า เปรียบเทียบ

วิธีดูไข่มุกปลอมอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่ายมากคือการนำไข่มุกสองเม็ดมาถูกัน หากเป็นมุกแท้เวลาถูกจะมีการเสียดสีเล็กน้อยเพราะมุกแท้มีพื้นผิวที่ขรุขระ ความรู้สึกจะคล้ายๆเหมือนเรานำก้อนหินสองก้อนมาถูกันนั่นเอง คือมีความฝืด  แต่ถ้าเป็นมุกปลอมจะรู้สึกเรียบลื่นเมื่อถู เพราะมุกปลอมพื้นผิวเรียบเนียนสมบูรณ์แบบนั้นเอง

2.2 ลองถูไข่มุกกับฟัน

อีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมและสามารถทำได้เองที่บ้านง่ายๆ แต่อาจจะไม่สามารถทำได้หากอยู่ที่ร้านนะคะ นั่นก็คือ การลองเอาไข่มุกมาถูที่ฟันหน้าของเรา ซึ่งถ้าหากเป็นไข่มุกแท้นั้น จะมีเม็ดเล็กๆละเอียดๆ หลุดออกมาบ้าง ซึ่งจะไม่เกิดขึ้นหากไข่มุกนั้นเป็นไข่มุกปลอม เนื่องจากไข่มุกปลอมจะมีพื้นผิวที่เรียบเนียนมาก หรือบางครั้งอาจเป็นพลาสติก ซึ่งจะไม่หลุดหลอกออก แถมมีผิวสัมผัสที่ลื่น

อย่างไรก็ดี วิธีการตรวจสอบไข่มุกวิธีนี้ อาจก่อให้เกิดอันตราย หากไข่มุกหลุดเข้าไปในปาก อาจเกิดการสำลักได้ เพราะฉะนั้น หากคุณจะตรวจสอบไข่มุกด้วยวิธีนี้ โปรดทำโดยความระมัดระวังค่ะ

ขนาด8-8.5 ต่างหูไข่มุก

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

2.3 ไข่มุกแท้จะมีสัมผัสที่เย็น

เสน่ห์อีกอย่างนึงของไข่มุกนั่นก็คือ ความเป็นธรรมชาติ และด้วยความที่ไข่มุกแท้ๆนั้นเกิดจากธรรมชาติ ทำให้มีคุณสมบัติพิเศษคือ ความสามารถในการกักเก็บความเย็น คล้ายๆ กับหินอ่อน คุณอาจลองนำไข่มุกที่คุณซื้อมา วางไว้เฉยๆในอุณหภูมิห้องสักพัก แล้วลองนำไข่มุกมาสัมผัสกับริมฝีปากของคุณ คุณจะรู้สึกได้ถึงความเย็นในตัวไข่มุกชั่วครู่ ก่อนที่จะค่อยๆ อุ่นขึ้นตามอุณหภูมิร่างกายขอคุณ

อย่างไรก็ดี สิ่งนี้มักไม่เกิดขึ้นกับไข่มุกปลอมที่ทำจากพลาสติก อย่างไรก็ได้ ไข่มุกบางประเภท มีการนำไปชุบผงมุก ซึ่งเป็นผงที่เกิดจากไข่มุกไม่ได้คุณภาพนำมาบดละเอียดและนำมาเคลือบไข่มุกปลอมอีกทีหนึ่ง อาจจะให้สัมผัสที่ใกล้เคียงไข่มุกจริงได้ เพราะฉะนั้น โปรดตรวจสอบไข่มุกของคุณด้วยหลายๆ วิธี หรือเลือกซื้อจากร้านที่ไว้วางใจ ก็จะสามารถช่วยลดความกังวลลงได้

ต่างหูไข่มุก ขนาด 8-8.5 มม

2.4 ไข่มุกแท้จะมีน้ำหนัก

ไข่มุกแท้ จะมีน้ำหนักในตัวเองตามขนาดของไข่มุกเม็ดนั้นๆ ซึ่งจะหนักกว่าไข่มุกปลอมทั่วๆ ไปที่มักทำจากพลาสติก และมีน้ำหนักเบา หากคุณได้สัมผัสสร้อยไข่มุกที่ร้อยเป็นเส้น ไข่มุกแท้ๆ นั้นจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักเลยทีเดียวค่ะ

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

วิธีที่ 3 : การตรวจสอบไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ด้วยเครื่องมือชั้นสูง

วิธีนี้อาจจะทำได้ยากเสียหน่อย สำหรับใครที่ไม่ได้มีอุปกรณ์มากมาย อย่างไรก็ดี หากคุณมีอุปกรณ์เหล่านี้อยู่ที่บ้าน ที่ออฟฟิส คุณก็สามารถตรวจสอบไข่มุกของคุณได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ

3.1 ตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือกล้อส่องเพชรเลนส์ 30 เท่า

หากส่องแล้วพบว่าผิวของไข่มุกนั้นมีลักษณะคล้ายๆ เขาวงกต หรือเส้นชั้นความสูงของภูเขาในเชิงภูมิศาสตร์ที่มีลักษณะเป็นวงๆ ซ้อนกันหลายๆ ชั้น นั่นเเปลว่านี่คือไข่มุกแท้ค่ะ อย่างไรก็ดี หากส่องเเล้วพบว่า มีผิวขรุขระ ลักษณะคล้ายผิวดวงจันทร์ ก็อาจตั้งสมมติฐานเบื้องต้นไว้ก่อนได้ว่าเป็นไข่มุกปลอม

เครื่องประดับมุก

3.2 นำไข่มุกไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีช่วยตรวจสอบ

หากคุณได้ลองใช้วิธีในการตรวจสอบ ดู ไข่มุกแท้ ไข่มุกปลอม ทั้งหมดเเล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าไข่มุกที่คุณได้รับมานั้น เป็นไข่มุกแท้หรือไม่ แนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณี ช่างเพชรพลอย หรือช่างเครื่องประดับที่น่าเชื่อถือ ด้วยประสบการณ์ และอุปกรณ์ ของบุคคลเหล่านี้ สามารถบอกได้ว่า ไข่มุกเม็ดไหนเป็นของแท้ หรือของปลอม และอาจบอกได้ถึงคุณภาพของไข่มุกแต่ละเม็ดเลยอีกด้วย อย่างไรก็ดี การให้ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือช่วยตรวจสอบ อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงถึง 3,000 – 5,000บาทเลยทีเดียว

ต่างหูมุก kate-earring

ที่ Crown Jewelry Official คุณสามารถหมดกังวลเรื่องไข่มุก แท้ หรือไข่มุกปลอมได้เลย เพราะ ไข่มุกทุกเม็ดของ Crown Jewelry Official คัดสรรโดย นักอัญมณีศาสตร์จากสถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณี ศาสตร์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกว่ามาเป็นนักอัญมณีได้นั้น ต้องมีการทดสอบการประเมิณคุณภาพ ของอัญมณีแต่ละชนิดอย่างเข้มข้น

อ่านเพิ่มเติม : สีของไข่มุก หมายความว่าอย่างไรบ้าง?

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

สร้อยคอไข่มุกakoya

มุกน้ำจืด มุกน้ำเค็ม ต่างกันอย่างไร?

ไข่มุกน้ำจืด กับไข่มุกน้ำเค็ม ในบางครั้งถ้าดูผิวเผินก็ดูคล้ายๆกัน แต่ว่ามันต่างกันอย่างไรบ้างหละ?

ไข่มุกน้ำจืด เป็นไข่มุกที่ผลิตมาจากหอยมุกน้ำจืด วงศ์ Unionidae ซึ่งสามารถพบได้ใน แม่น้ำ ลำธาร ทะเลสาบ ทั่วไป แต่ถ้าใครคิดจะหาไข่มุกในประเทศไทยแล้วละก็ ต้องบอกว่าหอยมุกน้ำจืดนั้นพบได้ในเฉพาะเขตอากาศหนาวเท่านั้น สามารถเพาะเลี้ยงได้ง่าย

ในปัจจุบัน จีนเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงไข่มุกน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในประเทศจีน 

ไข่มุกน้ำเค็ม เป็นไข่มุกที่ผลิตมาจากหอย วงศ์ Pteriidae ซึ่งอาศัยอยู่ในมหาสมุทร ซึ่งทั่วไปแล้ว หอยมุกน้ำเค็มจะเพาะเลี้ยงได้ยากมาก สามารถเพาะเลี้ยงได้โดยต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างแท้จริง นั่นจึงเป็นสาเหตุทำให้ไข่มุกน้ำเค็มนั้น หายากกว่าไข่มุกน้ำจืด และ ราคาสูงกว่าไข่มุกน้ำจืด 8 – 10 เท่าตัวเลยทีเดียว แหล่งเพาะเลี้ยงที่มีชื่อเสียงเช่น ไข่มุกอโกยา Akoya (阿古屋) จากประเทศญี่ปุ่น, ไข่มุกตาฮิติ (Tahitian Pear) จากประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ไข่มุกเลี้ยง กับไข่มุกธรรมชาติ ต่างกันหรือไม่? 

มุกประเภทต่างๆ

ไข่มุกธรรมชาติ เกิดได้อย่างไร?

แน่นอนว่าไข่มุกธรรมชาติ เป็นไข่มุกเกรดที่ดีที่สุด สวยที่สุด หายากที่สุด และแพงที่สุดเช่นเดียวกัน ทำไมไข่มุกธรรมชาติถึงแพงและหายาก? นั่นก็เป็นเพราะ ในกระบวนการสร้างไข่มุกนั้น ไม่มีการรบกวน หรือ กระตุ้นการสร้างไข่มุกโดยผิดธรรมชาตินั่นเอง

โดยธรรมชาติแล้ว หอยมุกทำการสร้างไข่มุกอันเนื่องมาจากการป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามารบกวนภายในเนื้อเยื้ออ่อน (Mantle) ของตัวหอย เช่น เวลามีเม็ดทรายเล็กๆเข้าไปในตัวหอย หรือ มีเชื้อโรคที่เข้าไปในตัวหอย ทำให้หอยมุกต้องมีการสร้างเนเคอร์ซึ่งเป็นสารเคลือบ ประกอบด้วยแร่ Aragonite และสารที่เป็นกาวชื่อ Conchiolin มาเคลือบสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้น เพื่อลดการระคายเคืองในตัวหอยนั่นเอง

ส่งผลให้ชั้นไข่มุกในแต่ละชั้น ถูกผลิตมาจากธรรมชาติจริงๆ ชั้นไข่มุกซ้อนทับหนากันมากกว่า มีความเงางามสูงกว่า ไข่มุกเลี้ยงที่มีการกระตุ้นโดยการใส่แกนมุกลงไปตรงกลาง 

อย่างไรก็ตาม ด้วยความต้องการของไข่มุกธรรมชาติสูงมาก ทำให้ไข่มุกจากธรรมชาติหาได้ยากมากๆเช่นเดียวกัน ไข่มุกธรรมชาติบางเม็ดราคาสูงมากใกล้เคียงกับเพชรเลยทีเดียว ไข่มุกเลี้ยง จึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีในปัจจุบัน เพราะคุณภาพ แทบจะใกล้เคียงกับไข่มุกธรรมชาติ

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

 

คุณภาพไข่มุกเลี้ยงเทียบเท่ามุกธรรมชาติหรือไม่?

ไข่มุกแท้

ก่อนจะดูว่าคุณภาพดีหรือไม่ต่างกันอย่างไรนั้น ก่อนอื่นเราต้องรู้วิธีการเลี้ยงไข่มุกก่อนว่าต่างกันอย่างไร? ในการเพาะไข่มุกเลี้ยงนั้น กว่าจะได้เป็นไข่มุก จะต้องมีการกระตุ้นให้หอยมุกสร้างไข่มุกมาเคลือบสิ่งแปลกปลอม โดยการใส่ตัวกระตุ้น หรือ Graft ลงไปในหอยมุก เพื่อให้หอยมุกสร้างชั้นมุกมาเคลือบใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 12-18 เดือน เพื่อให้ได้ไข่มุกที่สวยงาม 

ด้วยความต้องการไข่มุกที่สูงมากในปัจจุบัน ทำให้ต้องมีการสร้างฟาร์มหรือแหล่งเพาะพันธุ์ไข่มุก ทั้งไข่มุกน้ำจืด และไข่มุกน้ำเค็ม เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของตลาดเครื่องประดับ

ดังนั้น ไข่มุกที่มาทำเครื่องประดับแทบทุกที่ ทุกแบรนด์ จะนำใช้ไข่มุกจากฟาร์มหอยมุกแทบจะหมดแล้ว คุณภาพความเงางาม ความสวยงาม เรียกได้ว่า ใกล้เคียงมุกธรรมชาติมาก อีกทั้งราคายังถูกกว่า และหาง่ายกว่า

อีกทั้ง ยังสามารถกำหนดสีไข่มุกที่ต้องการได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น สีขาว สีชมพู สีเหลือง เป็นต้น เรียกได้ว่า ตอบโจทย์ทุกความต้องการเลยทีเดียว

นอกจากไข่มุกเลี้ยงจะใช้เป็นเครื่องประดับแล้ว มุกบางส่วนที่ไม่กลม หรือไม่สวยงามมาก ยังถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หรือ ยา อีกด้วย เรียกได้ว่า มีประโยชน์หลากหลายประการเลยทีเดียว

ไข่มุกแท้จากธรรมชาติ กับ ไข่มุกแท้เลี้ยง ดูอย่างไร ?

สร้อยไข่มุก

เราไม่สามารถดูไข่มุกที่มาจากธรรมชาติหรือไข่มุกเลี้ยงด้วยตาเปล่า เราคาดเดาได้จากคามเงางามได้เบื้องต้น นั่นก็คือ ไข่มุกธรรมชาติจะมีความเงา Luster มากกว่า อย่างไรก็ตาม แต่ละคนก็มีมาตรฐานในการดูต่างกัน ทำให้ต้องดูด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์จะแม่นยำมากที่สุด

การตรวจสอบมุกธรรมชาติ มุกเลี้ยง สามารถตรวจสอบไข่มุกได้โดยการใช้เครื่อง x-ray เพื่อดูภายในไข่มุกว่ามีโครงสร้างเป็นอย่างไร? โดยไข่มุกเลี้ยงเราจะสามารถ x-ray มองเห็นภายใน เป็นเม็ดกลมๆภายใน ที่ใช้กระตุ้นการสร้างมุกรอบๆ ได้อย่างชัดเจน มีความเป็นทรงกลม ถ้าเป็นไข่มุกธรรมชาติ จะเห็นมุกเป็นชั้นๆจากจุดศูนย์กลางในสุด มีความซ้อนกันหลายชั้นมากกว่า ทำให้เกิดการสะท้อนเงางามกว่านั่นเอง

 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ราคาไข่มุกแท้ เม็ดละเท่าไหร่ ?

ไข่มุกแต่ละประเภท และแต่ละขนาดก็จะมีราคาของตัวมันเอง คล้ายๆ กับราคาของเพชรนั่นเองค่ะ โดยราคาของไข่มุกนั้นจะมีราคาสูงขึ้น ตามขนาดของไข่มุกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ดี สายพันธุ์หรือแหล่งที่มาของไข่มุกก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาของไข่มุกค่ะ ในที่นี้จะแบ่งแหล่งที่มาหรือสายพันธุ์ของไข่มุกออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ นั่นคือ 

  1. ไข่มุกเซ้าท์ซี หรือไข่มุกทะเลใต้ เป็นไข่มุกที่มีราคาสูงที่สุด ราคาอยู่ที่ ตั้งแต่ 10,000-100,000 บาทต่อเม็ดเลยค่ะ อย่างไรก็ดี ราคาอาจจะเเตกต่างกันเนื่องจากความสวยงาม ขนาด ความเงางาม ร่องรอยตำหนิของไข่มุกแต่ละเม็ดนั่นเองค่ะ 
  2. ไข่มุกอะโกย่า ไข่มุกที่มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นไข่มุกสายพันธุ์ที่เงางามที่สุดในโลก ในราคาที่ไม่รุนแรงมาก โดยราคาจะอยู่ที่ 1,000-50,000 บาทต่อเม็ด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับ ขนาด ความสวยงาม และริ้วรอยเช่นเดียวกันกับไข่มุกประเภทอื่นๆค่ะ 
  3. ไข่มุกน้ำจืด ไข่มุกที่ยอดนิยมที่สุดเนื่องจากราคาย่อมเยาและ มีความสวยงาม โดยไข่มุกน้ำจืดนั้น จะมีราคาตั้งแต่ 10-5,000 บาท ขึ้นกับความสวยงาม ขนาดและร่องรอยของตำหนิเช่นกันค่ะ

ราคา ไข่มุก

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

 

ไข่มุกแท้ ซื้อที่ไหน ?

จากบทความด้านบน จะเห็นได้ว่าถึงแม้ ไข่มุกจะเป็นสายพันธุ์หรือแหล่งกำเนิดเดียวกัน แต่ก็ยังมีช่วงของราคาที่แตกต่างกันอยู่มาก ซึ่งเป็นผลมาจาก หลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ขนาด ความเงางาม รูปทรง ริ้วรอยของตำหนิ จึงเป็นเรื่องปกติ ที่คุณอาจจะพบเจอ ไข่มุกสายพันธุ์เดียวกัน ในราคาที่ถูกมาก แต่เมื่อคุณได้รับของมา คุณอาจจะพบว่า ต่างหูไข่มุกคู่นั้น มีริ้วรอยมาก หรือไม่เงางาม มีความหม่นหมอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะราคาเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสะท้อนคุณภาพของสินค้าได้เป็นอย่างดี 

ไข่มุกขาวแท้

เป็นเรื่องปกติ ที่ไข่มุกที่มีความสวยงาม ลัสเตอร์ดี ริ้วรอยน้อย รูปทรงสวย จะมีราคาที่สูงกว่าไข่มุกที่มีริ้วรอยหรือไม่ค่อยเงางาม

อย่างไรก็ดี เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเลือกซื้อต่างหูไข่มุกสำหรับตัวคุณเอง หรือเป็นของขวัญ สิ่งหนึ่งที่คุณควรพิจารณาก็คือ คุณอยากได้ไข่มุกแบบไหน? ไข่มุกที่เงางามเฉิดฉาย สะท้อนตัวตนของคุณหรือผู้รับ หรือไข่มุกราคาไม่แพง ที่อาจจะไม่ได้สวย ไม่ได้เงางามมาก แถมมีริ้วรอย ซึ่งสุดท้ายคุณอาจจะทิ้งมันไปในที่สุด 

ที่ Crown Jewelry Official คุณสามารถหมดกังวลเรื่องไข่มุก แท้ หรือไข่มุกปลอมได้เลย เพราะ ไข่มุกทุกเม็ดของ Crown Jewelry Official คัดสรรโดย นักอัญมณีศาสตร์จากสถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ซึ่งเป็นสถาบันศึกษาค้นคว้าและวิจัยด้านอัญมณี ศาสตร์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งกว่ามาเป็นนักอัญมณีได้นั้น ต้องมีการทดสอบการประเมิณคุณภาพ ของอัญมณีแต่ละชนิดอย่างเข้มข้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Pearl

รีวิวต่างหูมุก

สำหรับท่านใดอ่านบทความนี้แล้ว สนใจสินค้าของ Crown Jewelry คลิกเพื่อสั่งซื้อสินค้าในราคาพิเศษ