fbpx

ไข่มุกเมโลคืออะไร? ทำไมถึงหายาก และราคาสูงสุดๆ

ไข่มุก เมโล

ทำไมไข่มุกเมโลถึงน่าสนใจ

ถ้าจะพูดกันถึงอัญมณีไข่มุกนั้นก็ถือว่าเป็นอัญมณีที่อยู่คู่กับโลกเรามาอย่างยาวนาน แต่ในไทยของเราตอนนี้มีกระแสความสนใจเกี่ยวกับไข่มุกที่เรียกกันว่าไข่มุกเมโล แล้วทำไมไข่มุกประเภทนี้ถึงน่าสนใจ เสน่ห์ของไข่มุกเมโลอยู่ตรงไหน และคุณสามารถที่จะรู้จักแง่มุมไหนของไข่มุกชนิดนี้เพิ่มเติมได้บ้าง

วันนี้เราได้ทำการรวบรวมเกี่ยวกับไข่มุกประเภทนี้มาฝากคุณกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เผื่อว่าใครสนใจอยากสะสมอัญมณีจะได้เลือกโฟกัสประเภทของไข่มุกที่คุณสนใจมากที่สุดได้ง่ายขึ้น

ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

สารบัญ ไข่มุกเมโล

  1. ไข่มุกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร?
  2. จากสิ่งแปลกปลอมกลายเป็นอัญมณีได้อย่างไร
  3. ไข่มุกเมโลคืออะไร?
  4. จุดสำคัญที่ทำให้ไข่มุกเมโลมีมูลค่า

ก่อนจะรู้จักไข่มุกเมโล ต้องรู้ก่อนว่าไข่มุกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ไข่มุกหอยมุก

ก่อนที่เราจะไปลงลึกว่าไข่มุกเมโลนั้นมีที่มาที่ไปและความน่าสนใจอย่างไรเราลองมาทำความรู้จักไข่มุกแบบทั่วไปกันก่อน ว่าอัญมณีประเภทนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และมีมูลค่าแบบไหนในตลาดของอัญมณีโลกตอนนี้บ้าง

สำหรับไข่มุกนั้นถือว่าเป็นอัญมณีไม่กี่ชนิดที่เกิดมาจากสิ่งมีชีวิต โดยทางวิทยาศาสตรจะเรียกกันว่าอัญมณีอินทรีย์ เพราะว่ากระบวนการเกิดของไข่มุกนั้นไม่เหมือนกับอัญมณีชนิดอื่น

เพราะปกติแล้วอัญมณีชนิดอื่นจะเกิดจากการสะสมของแร่ธาตุหรือการที่มีหินมาทับถมกันจนก่อให้เกิดเป็นอัญมณีเหล่านั้น แต่สำหรับไข่มุกเองจะเกิดจากหอยที่เรียกว่าหอยมุก ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อหอยมุกเกิดการระคายเคืองจากวัตถุแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นกรวด ทราย เศษหิน ที่พลัดหลงเข้าไปในตัวของหอย

ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่ สิ่งแปลกปลอมที่หลงเข้าไปในสิ่งมีชีวิตสามารถที่จะผันตัวออกมากลายเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าได้มากขนาดนี้

จากสิ่งแปลกปลอมกลายเป็นอัญมณีได้อย่างไร

ไข่มุก

หลายคนคงเริ่มเกิดความสงสัยว่าแล้วแค่เพียงสิ่งแปลกปลอมที่หลงเข้าไปในตัวของหอยมุกจะสามารถกลายเป็นไข่มุกที่สวยงามและเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าแบบนี้ได้อย่างไร

คำตอบของคำถามนี้บอกได้เลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยหลังจากที่หอยมุกถูกสิ่งแปลกปลอมบุกเข้าไป หอยมุกจะทำการสร้างสารที่เรียกว่าแคลเซียมคาร์บอเนตมาหุ้มเพื่อที่จะลดการระคายเคืองจากสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ สารเหล่านั้นจะมีลักษณะเป็นชั้น ๆ เคลือบจนสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นกลายเป็นไข่มุกที่มีความวาว 

ซึ่งมูลค่าของไข่มุกจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชั้นที่เรียกว่าเนเคอร์ ยิ่งเนเคอร์หนามากเท่าไรก็จะยิ่งมีความสวยงามมากขึ้นเท่านั้น โดยหอยมุกจะยุติการเคลือบเหล่านี้ก็ต่อเมื่อหมดความรำคาญจากสิ่งแปลกปลอม แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีสารเคลือบนั้นก็จะทับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ จนมีขนาดใหญ่กลายเป็นไข่มุกอัญมณีที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นั่นเอง

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ไข่มุกเมโลคืออะไร เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

แม้ว่าขั้นตอนของการเกิดไข่มุกนั้นจะน่าสนใจอยู่แล้ว แต่หลายคนคงสงสัยมากกว่าว่าแล้วไข่มุกที่เรียกกันว่าไข่มุกเมโลนั้นมีความพิเศษกว่าไข่มุกแบบอื่น ๆ อย่างไร

ไข่มุกเมโลคือ ไข่มุกที่เกิดจากมุกหอยโข่งทะเลหรือมุกสังข์ทะนาน และจะสามารถเจอได้จากหอยสังข์ทะนานเพียงหนึ่งในหลายพันตัวเท่านั้นอีกด้วย จึงกลายเป็นอัญมณีที่หายาก แถมยังมาพร้อมกับความโดดเด่นที่มีเฉดสีส้ม โดยถ้าไข่มุกเม็ดไหนมาพร้อมกับสีส้มที่สมบูรณ์แบบก็จะยิ่งมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

โดยไข่มุกประเภทนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์หรือทำจากมนุษย์ได้จะเกิดจากธรรมชาติเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลทำให้มีมูลค่ามากกว่าไข่มุกแบบอื่นๆ 

สำหรับในประเทศเราจะพบหอยชนิดนี้อยู่มากในทางภาคใต้ และชาวบ้านก็จะทำการจับหอยมารับประทานรวมทั้งขาย ถ้าใครโชคดีก็จะเจอกับไข่มุกเมโลในเนื้อหอย ซึ่งแน่นอนว่าสามารถนำไปขายต่อจนเพิ่มมูลค่าได้เป็นอย่างมาก เพราะมีโอกาสเพียง 1 ใน 1,000 เท่านั้นที่จะเจอได้

จุดสำคัญที่ทำให้ไข่มุกเมโลมีมูลค่า

ไข่มุกส้ม

แม้ว่าไข่มุกประเภทนี้จะมีมูลค่ามากกว่าไข่มุกประเภทอื่น ๆ อยู่แล้ว แต่ในประเภทของไข่มุกเมโลเองก็ยังมีคุณสมบัติที่ทำให้แต่ละเม็ดมีความแตกต่างด้านมูลค่ากันเพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือไข่มุกเมโลจะมีความเปล่งประกายจนทำให้คุณรู้สึกว่าเหมือนเป็นเปลวไฟ เพราะลักษณะริ้วของไข่มุกนั้นจะคล้ายกับเปลวไฟที่เป็นคลื่น ยิ่งเจอกับไข่มุกที่มีขนาดใหญ่ ระดับความอิ่มตัวของสีลึกมากเท่าไรก็ยิ่งจะสามารถเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้นเท่านั้น

เรียกได้ว่านอกจากจะหายากแล้วยังต้องลุ้นกันอีกด้วยว่าเม็ดที่เจอนั้นมีอายุที่ยาวนานจนทำให้เกิดริ้วรอยที่สวยงามตามความต้องการของตลาดแล้วหรือยังอีกด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามถ้าคุณได้เจอกับไข่มุกประเภทนี้คุณก็สามารถที่จะสร้างมูลค่าจากมันได้อย่างแน่นอน

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

สรุป

ไข่มุกแท้
Pearl on shell and on nature background.

สำหรับใครที่ต้องการสะสมสิ่งของหรือเครื่องประดับที่ต้องการเพิ่มมูลค่าในอนาคตการที่คุณมีไข่มุกเมโลเอาไว้ในครอบครอง

เราก็กล้ารับประกันเลยว่ายิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไรมูลค่าของอัญมณีประเภทนี้ก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น แต่แน่นอนว่าถ้าคุณไม่ได้บังเอิญเจอมาแบบฟรี ๆ ก็ต้องเสียเงินไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับการสะสมไข่มุกประเภทนี้

นอกจากไข่มุกเมโลแล้วไข่มุกประเภทอื่น ๆ ก็มีความสวยงามตามธรรมชาติไม่แพ้กัน ดังนั้น ถ้าคุณคิดจะศึกษาในเรื่องของไข่มุกแล้วก็ลองดูประเภทอื่น ๆ ประกอบกันไปด้วย เพราะความสวยงามของอัญมณีชนิดนี้มีความเป็นเอกลักษณ์ แต่ละเม็ดจะไม่เหมือนกัน จึงทำให้คุณสามารถมีความสุข จากการชมศิลปะผ่านธรรมชาติได้ในเวลาเดียวกัน

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ดูสินค้าเพิ่มเติมจากเราได้ที่นี่