fbpx

7 วิธีการดูแลไข่มุก เครื่องประดับมุก ให้สวยเหมือนใหม่

ดูแลไข่มุก

ดูแลไข่มุกแท้ อย่างไร ให้คงทนยาวนาน?  ไข่มุกแท้ เป็นเครื่องประดับอันล้ำค่าของเราที่ใครๆก็รัก แต่น้อยคนนักที่จะรู้วิธีดูแลไข่มุกอย่างถูกต้อง เพราะจริงๆแล้ว “ไข่มุก” ไม่เหมือนกับอัญมณีชนิดอื่นๆ เพราะว่า ไข่มุกคืออัญมณีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ซึ่งก็คือหอยมุกนั่นเองค่ะ  วันนี้ทาง Crown Jewelry จะมาบอกเคล็ดลับการดูแลเครื่องประดับมุกให้สวยเเวววาวเหมือนใหม่กันนะคะ

สารบัญ 7 เทคนิคดูแลไข่มุก

ต่างหูมุกเงิน

ไข่มุกนั้นเป็นอัญมณีที่สามารถเก็บได้หลายชั่วอายุคนถ้าเราดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าไข่มุกแต่ละเม็ดนั้น จะมีความหนาหรือคงทนต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความหนาของเนเคอร์ แต่ถ้าเราไม่ใส่ใจ หรือไม่รักษาอย่างถูกวิธีนั้น ก็อาจจะแตก หรือ มีรอยขีดข่วนไม่สวยงามก็เป็นได้ 

7 เทคนิค ดูแลไข่มุก ต่างหูมุก ให้สวยใหม่อยู่เสมอ 

1. ควรหยิบเครื่องประดับมุกมาสวมบ่อย ๆ 

การหยิบมาสวมบ่อยๆ มันเกี่ยวอะไรกับการดูแลรักษากันหละ? จริงๆแล้วการหยิบเครื่องประดับมุกมาสวมบ่อยๆนั้น จะทำให้ไข่มุกได้สัมผัสกับผิวของเราซึ่งมีความชุ่มชื้น ทำให้ไข่มุกได้รับความชุ่มชื้น ไม่แห้งจนเกินไป ทำให้ไข่มุกมีความเงางามสวยขั้นนั่นเองค่ะ

อัญมณีทุกชนิดโดยเฉพาะไข่มุก ถูกเลี้ยงมาจากหอยมุก ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบ “การเพิ่มความชุ่มชื้นกับไข่มุกจึงเป็นสิ่งสำคัญ”

แต่อย่างไรก็ดี ต้องดูกิจกรรมในวันนั้นด้วยว่าเหมาะกับการสวมเครื่องประดับมุกหรือไม่นะคะ กิจกรรมที่มีเหงื่อออกมากๆ หรือต้องไปผจญภัย อาจจะไม่เหมาะสำหรับการใส่มุกนะคะ 

2. ไม่ควรใช้สารซักฟอกในการทำความสะอาดไข่มุก

pearl clean

การทำความสะอาดเครื่องประดับมุกไม่ควรใช้สารซักฟอกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารซักฟอก เพราะสารเคมีเหล่านี้จะไปทำลายเนื้อมุกของเราให้หมดความเงางามนั่นเองค่ะ อีกประเด็นที่ควรระวังก็คือ ห้ามทำความสะอาดไข่มุกด้วย ไอน้ำ แอมโมเนีย หรือ เครื่อง Ultrasonic โดยเด็ดขาดเพราะไข่มุกจะหมองมัวได้

เราใช้อะไรทำความสะอาดไข่มุกได้หละ? จริงๆเราแค่ใช้ผ้าสะอาดเช็ดเบาๆก็เพียงพอแล้วค่ะ ไม่ต้องใช้น้ำยาอะไรมากมาย 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

       

3. งดการใช้แปรงหรือผ้าเนื้อหยาบเช็ดไข่มุก

วิธีทำความสะอาดไข่มุก

เนื่องจากไข่มุกธรรมชาติ เนื้อมักจะอ่อน ไม่เหมือนไข่มุกสังเคราะห์ ดังนั้น ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้แปรงหรือผ้าเนื้อหยาบในการเช็ด ทำความสะอาดเครื่องประดับมุก เพราะการใช้ผ้าหยาบเช็ดอาจทำให้ผิวเนื้อไข่มุกของเราเกิดริ้วรอยขีดข่วน จนหมดความเงางามเลยก็เป็นไปได้ ใช้ผ้าเรียบ สะอาดในการเช็ดเบาๆก็เพียงพอแล้วค่ะ

4. ไม่ฉีดน้ำหอมหรือสเปรย์โดนเครื่องประดับมุก

ไข่มุก ห้ามโดนน้ำหอม

ไข่มุก ไม่ถูกกับแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือสารเคมีจากเครื่องสำอางทุกชนิด เพราะสารเคมีเหล่านั้น อาจจะเป็นกรด สามารถทำลายเนื้อมุกให้เสียหายได้ ส่งผลให้ไข่มุกขุ่นมัว เปลี่ยนสภาพได้ทุกเมื่อ 

หากเราต้องการฉีดน้ำหอม สเปรย์ แนะนำให้ฉีดให้เรียบร้อยและรอสัก 3-5 นาที ก่อนสวมเครื่องประดับมุก เพื่อเป็นการรักษาความเงางามของมุกได้อย่างยาวนานค่ะ

5. ไม่สวมเครื่องประดับมุกขณะอาบน้ำ

เป็นคำถามที่หลายๆคนถามบ่อยว่า สามารถใส่มุกแล้วอาบน้ำได้ด้วยหรือไม่? จริงๆแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำนะคะ เพราะว่า การสวมเครื่องประดับมุกระหว่างอาบน้ำจะทำให้ไข่มุก มีโอกาสโดนสบู่หรือแชมพูที่เราใช้ ซึ่งสบู่หรือแชมพูบางตัวอาจจะมีผลให้ผิวของไข่มุก เสียความเงางามได้นั่นเองค่ะ

เช่นเดียวกันกับเวลาว่ายน้ำนะคะ หลายคนไปเที่ยวก็อยากดูสวยเวลาว่ายน้ำ เลยชอบใส่ต่างหูไข่มุกลงน้ำด้วย เราต้องบอกเลยว่าไม่แนะนำสำหรับไข่มุกแท้ค่ะ เพราะ คลอรีน หรือน้ำเกลือ อาจจะทำให้มุกเปลี่ยนสีได้ค่ะ 

6. ทำความสะอาดไข่มุกทุกครั้งหลังใช้ และเปลี่ยนสายทุกๆปี

หลังจากเรานำเครื่องประดับมุกไปสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ แล้ว ควรใช้ผ้านุ่มทำความสะอาดด้วยการเช็ดอย่างเบามือทุกครั้ง เพื่อเป็นการรักษาความเงางามของมุกไว้คงทนยาวนานนั่นเอง ถ้าเราไม่ได้ใส่ไข่มุกนานหลายๆปี แนะนำให้เปลี่ยนสายไข่มุก อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดค่ะ เพราะในบางครั้ง อาจจะมีสิ่งสกปรกติดมากับสายสร้อยไข่มุก เช่น ดิน ทำให้ขูดไข่มุกเป็นรอย ไม่สวยงามได้

7. เก็บไข่มุกให้ถูกวิธี

ต่างหูมุกใหญ่

การเก็บไข่มุกให้ถูกต้องนั้น ควรจะเก็บใส่ถุงผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม หรือ ถุงซิปล็อก ที่เป็นพลาสติกเนื้อนุ่ม ไม่ควรเก็บรวมกันกับอัญมณีเนื้อแข็งประเภทอื่นๆ เช่น เพชร เพราะจะทำให้ไข่มุกมีโอกาสเป็นริ้วรอย ไม่สวยงามได้

หลักจากนั้นจึงนำไปเก็บไว้ในกล่องเครื่องประดับ และที่สำคัญ กล่องเก็บไข่มุก ก็ควรหลีกเลี่ยงการเก็บใกล้ความร้อนด้วยนะคะ 

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 7 เคล็ดลับการดูแลไข่มุกที่ Crown Jewelry นำมาฝาก ใครอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสีไข่มุกเสริมโชค 

อ่านเพิ่มเติม : สีไข่มุกเสริมโชคได้อย่างไร?

สรุป

เครื่องประดับมุกมีความงามอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะใช้เวลาในการบ่มเพาะอย่างยาวนานกว่าจะได้เป็นเม็ดไข่มุกสีขาวนวลแวววาว เพราะฉะนั้นสำหรับคนรักเครื่องประดับมุกก็ต้องเรียนรู้วิธีในการดูแลรักษาและเอาใจใส่กันสักหน่อย เพื่อถนอมเครื่องประดับมุกชิ้นโปรดให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเองค่ะ อย่าลืมนำวิธีการดูแลเครื่องประดับมุกให้ถูกวิธีไปใช้กันด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://www.purepearls.com/pages/pearl-jewelry-care

รีวิวต่างหูมุก

สำหรับท่านใดอ่านบทความนี้แล้ว สนใจสินค้าของ Crown Jewelry คลิกเพื่อสั่งซื้อสินค้าในราคาพิเศษ

-20%

สินค้าทั้งหมด

แหวนเพชร รุ่น Half Eternity

15,900฿