fbpx

เปิดข้อมูลลับ! กับ 9 วิธีการดู “เพชรแท้ เพชรเทียม”

สร้อยคอเพชรแท้

9 วิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียม จากปากเซียนหลายๆ คน  

สำหรับคนธรรมดาแบบเราๆ แล้ว การดูเพชรแท้หรือเพชรเทียมนั้น คงจะถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากมากพอสมควร! เพราะรายละเอียดในการดูและตรวจสอบเพชรนั้นมีอยู่มากมาย อีกทั้งในปัจจุบันนี้การปลอมแปลงหรือผลิตเพชรเทียมออกมา ก็มีความแนบเนียน จนเซียนหลายๆ คน ถึงกับตะลึงมาแล้ว แต่! ของจริงก็คือของจริงอยู่วันยันค่ำ 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 9 วิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียมมาฝาก! โดยทั้ง 9 วิธีนี้ เป็นวิธีที่เหล่าเซียนดูเพชรของเมืองไทย ยืนยันมาแล้วว่ามันสามารถตรวจสอบเพชรได้อย่างแม่นยำ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับวิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียม วิธีที่ 1 กันเลยยยย! 

สารบัญ 9 วิธีการดูเพชรแท้

  1. ตรวจสอบใบเซอร์ของเพชร (Certificate)
  2. ใช้เครื่องตรวจเพชรในการตรวจสอบ 
  3. ใช้แสงยูวี(UV) ให้เป็นประโยชน์!
  4. ตรวจสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร
  5. มองด้วยตาก็สามารถดูเพชรแท้เพชรปลอมได้! 
  6. ทดสอบเพชรแท้หรือปลอมด้วยลมหายใจ
  7. ใช้กล้องส่องพระให้เป็นประโยชน์
  8. ลองนำเพชรแท้ลงน้ำ! 
  9. การสะท้อนแสงและการหักเหของแสงคือตัวช่วยชั้นดี
  10. สรุป

1.ตรวจสอบใบเซอร์ของเพชร (Certificate)

วิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียมแบบง่ายที่สุดเลยก็คือ… การขอดูใบเซอร์ (Certificate) หรือใบรับรองคุณภาพของเพชร! โดยรายละเอียดในใบเซอร์นั้นจะบ่งบอกถึงความสะอาดของเพชร สีของเพชร 

และถ้าเป็นเพชรแท้จะระบุว่า Natural Diamond ลงไปในใบเซอร์ อีกทั้งภายในเพชรจะมีเลขที่ถูกเลเซอร์สลักไว้ โดยเลขตัวนั้นจะต้องตรงกับในใบเซอร์ด้วย! ซึ่งวิธีการดูตัวเลขก็คือต้องใช้กล้องส่องเท่านั้นถึงจะเห็น!

2.ใช้เครื่องตรวจเพชรในการตรวจสอบ 

หากต้องการความแม่นยำแบบถึงขีดสุด! ก็คงจะเป็นวิธีไหนไปไม่ได้เลยนอกจากการ “ใช้เครื่องตรวจเพชร” โดยในปัจจุบันนี้ เครื่องตรวจเพชรสามารถตรวจสอบการนำความร้อนและค่าดัชนีความหักเหของเพชรได้เป็นอย่างดี! 

เหล่าร้านขายเพชรส่วนใหญ่จึงต้องมีอุปกรณ์นี้ติดร้านไว้เพื่อความมั่นใจนั่นเอง แต่! เครื่องตรวจเพชรนั้นจะไม่สามารถแยกเพชรแท้กับเพชรสังเคราะห์ได้ (ตรวจสอบได้เฉพาะกับเพชรแท้กับเพชรเทียมเท่านั้น) 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

3.ใช้แสงยูวี(UV) ให้เป็นประโยชน์!

เพชรแดง

วิธีการตรวจสอบเพชรแท้ เพชรเทียมแบบคลาสสิกเลยก็คือ…การใช้แสงแดดหรือแสงยูวีเข้าช่วย! ซึ่งหลักการจะคล้ายๆ กับการนำธนบัตรมาส่องดูลายน้ำ โดยให้นำเพชรที่คุณมีอยู่ในมือนั้นยกขึ้นมาวางให้โดนแสง 

ซึ่งถ้าเป็นเพชรแท้จะมีเรืองแสงสีฟ้าออกมา แต่! ถ้าเป็นเพชรเทียมจะมีสีอื่นๆ เข้ามาปะปน นี่จึงถือว่าเป็นวิธีการดูเพชรแบบเบสิกและสามารถทำได้ที่บ้านแบบชิวๆ อีกด้วย 

4.ตรวจสอบด้วยการชั่งน้ำหนักของเพชร

การตรวจดูน้ำหนักของเพชรก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยให้คุณรู้ว่า นั่นคือเพชรแท้หรือเพชรปลอม! เพราะในหลักความเป็นจริงแล้ว เพชรปลอมมักจะมีน้ำหนักที่มากกว่าเพชรจริงอยู่ประมาณครึ่งเท่า 

ยกตัวอย่างเช่น เพชรของเรามีขนาดหน้าตัด 10 มิลลิเมตร น้ำหนักก็จะอยู่ที่ประมาณ 1 กะรัต แต่! ถ้ามากกว่านั้น ก็ให้สงสัยได้เลยว่าคุณอาจจะมีเพชรปลอมอยู่ในครอบครองนั่นเอง 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

5.มองด้วยตาก็สามารถดูเพชรแท้เพชรปลอมได้!

เพชร

วิธีการดูเพชรที่หลายๆ คนยังไม่เคยรู้เลยก็คือ… การดูเพชรด้วยตาเปล่า+กระดาษที่มีตัวอักษร โดยให้คุณนำเพชรมาคว่ำหน้าลงกับกระดาษ ซึ่งถ้าเป็นเพชรแท้คุณจะไม่สามารถมองเห็นตัวอักษรได้ 

เพราะเพชรแท้มีการหักเหแบบเดี่ยว แต่! ถ้าเป็นเพชรปลอมคุณจะสามารถมองเห็นตัวอักษรได้อย่างชัดเจน เพราะเพชรปลอมจะมีการหักเหแบบคู่ยังไงล่ะ

6.ทดสอบเพชรแท้หรือปลอมด้วยลมหายใจ

เพชรแท้

วิธีการดูเพชรแบบวิถีชาวบ้านที่ง่ายมากๆ จนหลายๆ คน คาดไม่ถึงเลยก็คือ… การหายใจใส่เพชรหรือ Foggy Test โดยถ้าเป็นเพชรจริง จะไม่มีการเกิดฝ้าหรือไอน้ำที่เกาะอยู่บนตัวเพชรเลยแม้แต่นิดเดียวหรือถ้ามีก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว! 

กลับกันถ้าเป็นเพชรปลอมหรือเพชรสังเคราะห์จะมีฝ้า ไอน้ำ(จากลมหายใจของเรา) เกาะอยู่ประมาณ 2-3 นาที    

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

7.ใช้กล้องส่องพระให้เป็นประโยชน์

หากคุณมีกล้องส่องพระอยู่ในมือ เราขอบอกได้เลยว่านั่นคืออุปกรณ์ตรวจสอบเพชรชั้นดีเลยทีเดียว! เพราะกล้องส่องพระจะสามารถช่วยให้เรามองเห็นรายละเอียดของเพชรได้อย่างชัดเจน

ซึ่งถ้าเป็นเพชรแท้จะมีเหลี่ยมที่ดูคม ไม่มีร่องรอยขีดขวน แต่! ถ้าเป็นเพชรปลอมจะไม่มีความคมใดๆ ทั้งสิ้นและจะมีรอยต่างๆ มากมาย อีกทั้งการเจียระไนเพชรจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

8.ลองนำเพชรแท้ลงน้ำ! 

การนำเพชรลงน้ำหรือเรียกว่าความถ่วงจำเพาะ ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถดูเพชรแท้ เพชรเทียมได้อย่างเฉียบขาด! โดยให้คุณนำเพชรไปใส่ในน้ำ ซึ่งถ้าเป็นเพชรแท้จะจมน้ำทันทีหรือไม่ลอยน้ำ 

แต่ถ้าเป็นเพชรปลอมหรือเพชรสังเคราะห์จะลอยน้ำให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะทำมาจากพลาสติกและแน่นอนว่าความหนาแน่นจะน้อยจนลอยน้ำได้นั่นเอง

9.การสะท้อนแสงและการหักเหของแสงคือตัวช่วยชั้นดี

หากเป็นเพชรแท้จะมีค่ากระจายแสงที่สูงมากและมักจะสะท้อนแสงสีเทาปนสีรุ้งออกมาให้คุณได้เห็น รวมไปถึงคุณจะสามารถมองเห็นการหักเหของแสงได้แม้จะอยู่ในที่มืด!  

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

สรุป

แหวนเพชร

วิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียมทั้ง 9 วิธีที่เรากล่าวไปนั้น จะช่วยให้คุณสามารถแยกเพชรแท้และเพชรเทียมได้อย่างแน่นอน! อีกทั้งมันยังเป็นพิธีการตรวจสอบเพชรแบบเบื้องต้นของเหล่าเซียนเพชรทั้งหลายอีกด้วย หรือถ้าคุณต้องการความแม่นยำแบบ 100% ก็อาจจะเดินทางไปยังร้านขายเพชรที่ไว้ใจได้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง!

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.theknot.com/content/how-to-tell-diamond-real-home-tests

หากคุณสนใจอัญมณีไข่มุกด้วยละก็ แนะนำให้อ่านบทความนี้ค่ะ: วิธีดูไข่มุกแท้