fbpx

ทำไมดัชเชสเคทถึงเลือก “ไข่มุก” เป็นอัญมณีคู่กาย

duchess Kate pearl

หากใครได้ติดตามข่าวสาร ของราชวงศ์อังกฤษมาบ้าง คงจะพอเห็นและแอบสังเกตุได้ว่า ดัชเชสเคท นั้นมักเลือกเครื่องประดับ “ไข่มุก” สำหรับสวยใส่กับเครื่องแต่งกายในชุดต่างๆ ของพระองค์ ซึ่งหลายๆคนอาจจะคิดว่า ดัชเชสเคท เลือกใส่ไข่มุกเพียงเพราะทรงชื่นชอบเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว การเลือกเครื่องประดับไข่มุก ยังถือเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสาน ธรรมเนียมอันเก่าแก่ของราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย

ดัชเชสเคทคือใคร?

เคท มิลเดิลตัน ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อังกฤษตั้งแต่ปี 2021 เมื่อครั้งอภิเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม โดยหากดูจากภาพข่าวต่างๆจะเห็นว่า ดัชเชสเคทนั้น มีเครื่องประดับที่น่าสนใจอยู่หลากหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ กำไลข้อมือ แหวน อีกทั้งดัชเชสเคท ยังเคยสวยใส่เครื่องประดับของ ควีนอลิซาเบธที่ 2 และยังทรงมีเครื่องประดับที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่าไว้ในครอบครองอีกด้วย 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

ต้นแบบด้านการแต่งตัว Mix and Match กับเครื่องประดับไข่มุก

ดัชเชสเคทนั้น ถือเป็นต้นแบบของการแต่งกายที่สวยสง่า เพราะไม่ว่าจะปรากฎตัวคราวใด ดัชเชสเคทก็มักจะเลือกใส่เครื่องประดับที่ ไม่มากไม่น้อย แต่เข้ากับเสื้อผ้าทุกครั้ง อีกทั้งยังเป็นแฟนตัวยงของเครื่องประดับไข่มุก และมักจะเลือกเครื่องประดับไข่มุกมาสวมใส่เสมอๆ ทุกครั้งที่ออกงานทางการที่สำคัญ

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานทางการ อาทิเช่นการทำงานผ่านทาง โปรแกรม Zoom เมื่อไม่นานมานี้ ดัชเชสเคทก็ยังเลือกสวมใส่ต่างหูไข่มุก จากแบรนด์ Simone Rocha กับเสื้อผ้าสบายๆ แสดงให้เห็นว่า เครื่องประดับไข่มุกนั้นสามารถแมตช์ได้กับทุกโอกาสนั่นเองค่ะ 

 

การสวมไข่มุกกับธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษ เกี่ยวข้องกันอย่างไร

การเลือกสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกของดัชเชสเคทนั้นอาจไม่ได้เป็นเพียงเพราะความชอบ แต่ยังถือเป็นการดำเนินรอยตามธรรมเนียมของราชวงศ์อังกฤษอีกด้วย 

 Nick Withington กรรมการผู้จัดการของแบรนด์จิวเวลรี่ William May กล่าวไว้ว่า

“ไข่มุกนั้นเป็นเครื่องประดับที่อยู่เคียงคู่กับควีน มาหลายยุคหลายสมัย ไข่มุกเป็นอัญมณที่หายาก มีความสวยงาม แวววาว และหากคุณหยิบมาสวมใส่บ่อยเท่าไหร่ ไข่มุกก็จะยิ่งเป็นประกายมากขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นธรรมเนียมที่สุภาพสตรีทั้งหลายในอังกฤษเลือกสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกนั่นเอง”

“ธรรมเนียมของราชวงศ์ เริ่มมาตั้งแต่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และส่งต่อมายังพระราชบิดาของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งกษัตริย์จอร์จที่ 6 ทรงให้ของขวัญแก่ควีนเอลิซาเบธเป็นสร้อยแพลตตินั่มเส้นบาง ซึ่งในทุกๆ วันพระราชสมภพของควีนเอลิซาเบธ พระราชบิดาจะทรงเพิ่มเม็ดไข่มุกให้ปีละสองเม็ด จนเก็บได้ครบเซ็ต”

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

 

เรียกได้ว่าสมาชิกในราชวงศ์อังกฤษ แทบทุกพระองค์นั้นมีความชื่นชอบในไข่มุก รวมถึงควีนเอลิซาเบธที่ 2 ดัชเชสคามิลล่า และเจ้าหญิงแอนน์ ที่มักจะเลือกสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกออกงานสำคัญอยู่เป็นประจำ

ซึ่งควีนเอลิซาเบธทรงมีสร้อยอยู่เส้นหนึ่ง ที่มักจะสวมมันอยู่บ่อยๆ นั่นคือ สร้อยมุกสามเส้นที่พระองค์ทรงใส่ในพิธีฝังศพของเจ้าหญิงไดอาน่าในปี 1997 และยังคงเป็นเครื่องประดับที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในราชวงค์ รวมถึงต่างหูติดหูประดับเพชร ที่พระองค์สวมใส่ออกงานเป็นประจำอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีได้กล่าวไว้ว่า 

“ เครื่องประดับไข่มุกนั้นถือเป็นเครื่องประดับที่คลาสสิค เป็นอัญมณีที่ไม่มีวันตกยุค สวมใส่ง่าย อีกทั้งยังเข้ากับทุกสีผมและทุกสีผิวอีกด้วย”

ซึ่งถ้าถามว่าเพราะเหตุใด ไข่มุกถึงมีราคาที่สูง  โดยเว็บไซต์ TheDiamondStore.co.uk กล่าวไว้ว่า

“เป็นเรื่องปกติ ที่สิ่งใดก็ตามที่หายาก และสวยงามดังเช่นไข่มุกก็มักจะมีราคาเสมอ โดยไข่มุกนั้นเป็นอัญมณีเพียงชนิดเดียว ที่ก่อกำเนิดมาจากสิ่งมีชีวิต” 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

แหล่งที่มาของไข่มุกในปัจจุบัน

ไข่มุกขาว

ทุกวันนี้ หอยไข่มุกที่เกิดขึ้นจริงๆ ตามธรรมชาตินั้นถือเป็นของหายาก และยังเป็นการทำลายทรัพยากรและเบียดเบียนธรรมชาติอีกด้วย เราจึงหันมาเลือกใช้ไข่มุกเลี้ยงแทน ซึ่งการจะรังสรรค์เครื่องประดับจากไข่มุกนั้นมีความซับซ้อน และต้องอาศัยประสบการณ์เป็นอย่างมาก รวมถึงต้องใช้เวลาเป็นปีๆ เพื่อที่จะได้ไข่มุกเม็ดสวยมาทำเป็นเครื่องประดับนั่นเอง 

แต่ไม่ใช้ว่าไข่มุกทุกเม็ดจะออกมากลมสวยเหมือนกันหมด ไข่มุกจำเป็นที่จะต้องได้รับการคัดสรร และคัดเลือกโดยมือ เม็ดต่อเม็ด ยิ่งถ้าเป็นต่างหูหรือสร้อยคอ การคัดเลือกไข่มุกให้มีความเงางาม กลมสวย สี และขนาดที่ใกล้เคียงกันนั้นไม่ง่ายเลย ไข่มุกแท้จะประดับอยู่กับเครื่องประดับเงิน ทองคำ ซึ่งต้องใช้ช่างฝีมือที่มีความชำนาญ หรือพูดอีกอย่างก็คือ ต้องใช้ทั้งเวลา แรงงาน และใจรักอย่างสูง กว่าจะได้มาเป็นเครื่องประดับไข่มุกที่วางขายอยู่นั่นเอง

Crown Jewelry ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับมุก พร้อมให้คำปรึกษาค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องประดับไข่มุกแท้ มีคุณภาพ ราคาไม่แรง แถมใส่ได้ทุกเพศ ทุกวัย จับไปมิกซ์แอนด์แมตช์ง่าย ขอแนะนำ เครื่องประดับไข่มุกของ CROWN JEWELRY ดีไซน์สวยทันสมัย เพื่อให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งานในทุกโอกาส ผ่านการคัดสรรไข่มุกที่มีคุณภาพ โดยนักอัญมณีศาสตร์จากสถาบัน GIA ให้มีความสะอาดดีมาก ระดับ 95% ขึ้นไป พร้อมให้ทุกคนได้สัมผัสสิ่งที่ดีที่สุดในราคาที่ดีที่สุด!

ที่มา : www.express.co.uk

ภาพ : katemiddletonstyle.org , www.express.co.uk

 

อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคการแต่งตัวกับไข่มุกให้ดูทันสมัย

สนใจสั่งซื้อ ติดต่อเรา

LINE: @crownjewelry (มี@) ด้านหน้า หรือคลิก bit.ly/Crown_Jewelry

Inbox มาทาง Facebook คลิก m.me/crownjewelryofficial

☎️Tel : 0814481968