fbpx

4 รูปแบบ แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน เลือกอย่างไร? [ให้ถูกใจแน่นอน]

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน

เราเชื่อได้เลยว่าผู้ที่กำลังจะเป็นบ่าวสาวป้ายแดงหลายๆ คู่ กำลังมีคำถามเกิดขึ้นในหัวว่า “แหวนแต่งงานกับแหวนหมั้น” ต่างกันอย่างไร ? เพราะจากที่ดูๆ แล้ว แหวนแต่งงานและแหวนหมั้นนั้นแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย! ซึ่งบางคนก็บอกว่ามันคือแหวนวงเดียวกัน บางคนก็บอกว่ามันคือแหวนคนละวง เรียกได้ว่ามีหลากหลายความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป

เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับคำตอบที่บ่าวสาวหลายๆ คู่อยากรู้มากที่สุดว่าแท้ที่จริงแล้วแหวนแต่งงานและแหวนหมั้นต่างกันอย่างไร ? และสรุปแล้วงานแต่งงานที่กำลังจะมาถึงนี้บ่าวสาวต้องเตรียมแหวนกี่วงกันแน่ ?

วันนี้ CROWN Jewelry จะมาแนะนำเกร็ดความรู้เรื่อง แหวนหมั้น และ แหวนแต่งงานมาฝากกันค่ะ  ไม่ว่าจะเป็น ประเภทหรือชนิดของแหวนที่ต้องใช้ รวมถึงดีไซน์ของแหวนแต่งงานแบบต่างๆ ที่นิยม จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลย

สารบัญ 

  1. ความหมายของแหวนแต่งงานและแหวนหมั้น
  2. เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องใช้แหวนกี่วง
  3. รูปแบบแหวนแต่งงานและแหวนหมั้นยอดนิยม
  4. สรุป

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

1. ความหมายของแหวนแต่งงานและแหวนหมั้นที่หลายๆ คน ยังไม่เคยรู้! 

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่า “แหวนแต่งงานและแหวนหมั้น” นั้นมีความหมายที่แตกต่างกันอยู่มากพอสมควร โดยเราได้สรุปใจความสำคัญให้คุณได้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้…

แหวนแต่งงาน ชาย หญิง

แหวนแต่งงาน

ความหมายของแหวนแต่งงาน คือ “แหวนที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะใช้สวมเพื่อแลกกันในวันแต่งงาน” ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากคู่ในแถบยุโรปโดยเฉพาะงานแต่งงานของศาสนาคริสต์ที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องสวมแหวนแต่งงานต่อหน้าบาทหลวงและผู้ที่มาร่วมพิธี

เพื่อให้พวกเขาได้เป็นสักขีพยานในงานแต่งงานครั้งนี้ และแน่นอนว่าพิธีการสวมแหวนแต่งงานดั่งกล่าวค่อยๆ เริ่มเข้ามามีบทบาทและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ในประเทศไทย ซึ่งเดิมการจัดงานแต่งงานของประเทศไทยนั้นฝ่ายเจ้าบ่าวจะมอบให้ฝ่ายเจ้าสาวเพียงฝ่ายเดียว แต่ในปัจจุบันนี้คู่รักหลายๆ คู่ ต่างได้นำพิธีการแลกแหวนมาปรับใช้ในงานแต่งงานของตน ด้วยการสวมแหวนที่นิ้วนางต่อหน้าผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายและผู้ที่มาร่วมงาน ซึ่งทั้งหมดนี้จึงเป็นที่มาของคำว่า “แหวนแต่งงาน” นั่นเอง 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

แหวนหมั้น

ความหมายของแหวนหมั้น คือ “แหวนที่ฝ่ายชายได้มอบแก่หญิงคนรัก เพื่อแสดงให้รู้ว่าผู้หญิงคนนี้มีคนตีตราจองหมั้นหมายไว้แล้ว

โดยอาจจะมอบให้ในวันขอแต่งงานหรือวันสำคัญอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่วันจัดงานแต่งงาน” โดยส่วนมากแล้วว่าที่เจ้าสาวจะสวมแหวนหมั้นติดตัวไว้ตลอดก่อนถึงวันแต่งงานจริง ซึ่งเมื่อถึงวันจริงแล้วก็จะเปลี่ยนมาเป็นแหวนแต่งงานแทน

แต่! เมื่อจบงานก็จะเป็นในเรื่องความพึ่งพอใจของฝ่ายเจ้าสาวว่าจะใส่แหวนแต่งงานหรือแหวนหมั้นในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะไม่ได้มีข้อกำหนดที่ตายตัว

2. สรุปแล้วว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องใช้แหวนกี่วง ? 

หากถามว่าสรุปแล้วว่าที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องเตรียมการซื้อแหวนกี่วงในงานแต่งที่กำลังจะถึงนี้ เราคงต้องขอตอบอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า “แล้วแต่ความสะดวก”

เพราะบางคู่สะดวกที่จะซื้อแหวนหมั้น 1 วง (ใช้ในการเซอร์ไพรส์ขอแต่งงาน) และแหวนแต่งงานสำหรับบ่าว-สาว (ใช้ภายในงานแต่ง) เพิ่มอีก 2 วง รวมทั้งหมดเป็น 3 วง

แต่! ก็มีคู่รักอีกหลายๆ คู่ที่เลือกซื้อแหวนแต่งงาน 2 วง ในวันแต่งงานเลยทีเดียว ดังนั้นขึ้นอยู่กับความสะดวกของว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นหลัก

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

3. 4 รูปแบบแหวนแต่งงานและแหวนหมั้นยอดนิยม

ในปัจจุบันนี้มีแหวนแต่งงานและแหวนหมั้นอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่าง 4 รูปแบบแหวนยอดนิยม มาให้คุณได้ลองนำไปพิจารณาในการเลือกซื้อดังนี้…

1.แหวนเกลี้ยง 

แหวนเกลี้ยงนี้ เป็นแหวนรูปแบบที่มีความเรียบหรู ใส่ได้ทุกวัน มีความหมายว่าจะรักและมั่นคงกันตลอดไป นิยมใช้เป็นแหวนที่ฝ่ายเจ้าสาวมอบให้แก่ฝ่ายเจ้าบ่าว โดยอาจจะมีการฝั่งเพชรเม็ดเล็กๆ หรือสลักชื่อไว้ก็ได้เช่นกัน 

2.แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว

แหวนแต่งงานเม็ดเดี่ยว

แหวนเพชรเม็ดเดียวในอดีตนิยมใช้เป็นแหวนหมั้น แต่ในปัจจุบันนี้คู่บ่าว-สาว หลายๆ คู่ ก็มักจะเลือกใช้เป็นแหวนแต่งงาน เพราะมีความหมายที่สื่อถึงความรักเดียวใจเดียว โดยตัวเพชรจะชูขึ้นมาอย่างโดดเด่นและตัวเรือนไม่มีลวดลาย 

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

3.แหวนเพชรรอบนิ้ว 

แหวนหมั้น แหวนเพชรรอบ

แหวนเพชรรอบนิ้วเป็นแหวนที่มีความหมายดีเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งความหมายของมันก็คือรักที่ไม่มีสิ้นสุด รักอันเป็นนิรันดร์ ดั่งนั้นไม่ว่าจะใช้เป็นแหวนแต่งงานหรือแหวนหมั้นก็เหมาะสม แถมยังสามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย 

4.แหวนทรงบ่าข้าง

แหวนแต่งงาน ล้อมเพชร

รูปทรงแหวนแต่งงานที่ได้รับความนิยมตลอดกาลก็คงจะหนีไม่พ้น “แหวนทรงบ่าข้าง” ซึ่งแหวนในรูปแบบนี้มีความหมายว่า ความรักที่อยู่เหนือกาลเวลา โดยตัวแหวนจะประกอบไปด้วย เพชรตรงกลางและเพชรเม็ดเล็กด้านซ้ายและขวา

สนใจแหวนเพชร ต่างหูมุก ฯลฯ เครื่องประุดับราคาถูก CROWN Jewelry ยินดีให้คำปรึกษาฟรี

      

สรุป

รายละเอียดที่เรากล่าวไปข้างต้นคงพอจะทำให้ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า แหวนแต่งงานและแหวนหมั้นนั้นแตกต่างกันอย่างไร ? ซึ่งท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะเป็นแหวนแต่งงานหรือแหวนหมั้นต่างก็มีความสำคัญทางความรู้สึกต่อบ่าวสาวทั้งสิ้น

ดังนั้นการเลือกซื้อแหวนจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องใส่ใจและพิถีพิถันเป็นพิเศษ ทั้งการเลือกดีไซน์ของแหวน การผลิตแหวน การเจียระไนเพชร รวมไปถึงการเลือกซื้อแหวนแต่งงานหรือแหวนหมั้นกับร้านที่มีมาตรฐานและประสบการณ์สูง

CROWN Jewerly ผู้จัดจำหน่ายแหวนแต่งงาน แหวนหมั้นและเครื่องประดับ ที่มีประสบการณ์ในวงการเครื่องประดับมากว่า 10 ปี ทาง CROWN Jewerly จึงรู้ดีว่าแหวนในรูปแบบใดที่จะตอบโจทย์ความต้องการของว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวได้มากที่สุด!

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจเครื่องประดับ ไม่ว่าจะซื้อให้ตัวคุณเอง หรือคนพิเศษ แต่ยังไม่มั่นใจว่า ควรจะซื้อไข่มุกแบบไหน ให้ตรงใจดี “CROWN JEWELRY จำหน่ายเครื่องประดับ แหวนเพชรแท้ ทองแท้ เงิน ต่างหูมุกแท้ คุณภาพสูง จากโรงงานโดยตรง” ขอเป็นผู้ช่วยให้คำปรึกษาและดูแลคุณ สนใจสามารถติดต่อผ่านช่องทางที่ท่านสะดวกได้เลยค่ะ เราพร้อมยินดีให้บริการทุกท่านอย่างจริงใจ

แหวนเพชรรอบ

หลายคนยังสนใจอ่านเพิ่มเติม:

9 วิธีเลือกแหวนแต่งงาน ให้สวยหวานเหมาะแก่งานสำคัญของชีวิต!

9 วิธีการดูเพชรแท้ เพชรเทียม จากปากเซียน

สนใจสั่งซื้อ ติดต่อเรา

LINE: @crownjewelry (มี@) ด้านหน้า หรือคลิก

Inbox มาทาง Facebook คลิก m.me/crownjewelryofficial

☎️Tel : 0814481968